Loi ngo - ChuaNet.Org
Trang chủ
Giới thiệu
Liên Hệ
 
 
 

CHUÀNET - NƠI TRUYỀN TẢI CHẮT LỌC NHỮNG GIÁ TRỊ TRIẾT LÝ PHẬT

 

   Trải qua hơn hai ngàn năm trăm năm, đạo Phật trong nhận thức của nhiều người có chiều hướng ngày càng biến dạng. Có vẻ như mỗi ngày mỗi nhiều hơn những người “thích” chạy đến với đức Phật, thủ phục dưới chân, đập đầu van lạy, cầu xin Ngài ! Việc cầu xin xoay quanh các mong ước, khát vọng – mà đức Phật đã từng chỉ dẫn hết sức tận tình, cặn kẽ – đó là: khỏe mạnh ; giàu sang ; đẹp đẽ ; có địa vị cao trong xã hội ; trường thọ và trí tuệ thông minh siêu việt. 

Những khát vọng, mong ước được khỏe mạnh ; giàu sang ; đẹp đẽ ; có địa vị cao trong xã hội ; trường thọ và trí tuệ thông minh siêu việt là những mong ước, khát vọng hết sức chính đáng. Tuy nhiên, những mong ước, khát vọng này được xem là chính đáng – chỉ và chỉ khi – con đường mang đến sự thỏa mãn các mong ước, khát vọng kia – phải là con đường đẹp đẽ của tính thiện. Tính được gọi là thiện phải thỏa mãn các yếu tố, đó là: vì sự an lạc của mình và của người ở hiện tại lẫn mai sau. 

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã rất mực tận tình và hết sức cặn kẽ chỉ ra con đường chân chính nhằm đạt được những mong ước, khát vọng ấy. Thế nhưng, chẳng mấy ai nhận ra để thực hiện – trong khi lại có xu hướng chạy đến với đức Phật – hoặc một “đấng tối cao” nào đó – để thủ phục dưới chân, để đập đầu van lạy, nhằm cầu xin các Ngài !

 Tuyệt đại đa số, việc cầu xin ấy chỉ là mộng mị, hoang tưởng và vô vọng ; một số, việc cầu xin ấy là dư thừa – bởi, không cầu cũng sẽ được ( xem thêm trong kinh "Phù Di" - thuộc bộ Kinh Trung Bộ chú giải-Tập 3 ); số khác, sự được ấy chỉ là vay mượn – bởi, được cái này rồi sẽ mất cái khác ; được chỗ này, mất chỗ khác . 

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói rằng: Tất cả những điều bất hạnh hay những phước báo của mỗi người – đó là kết quả của nhân trước đó – mà mỗi người tự tạo lấy cho mình . Tuyệt đối không có một "Đấng quyền năng tối thượng" nào ban tặng, tước đoạt hay trừng phat.   

Nhân - quả là chân lý khách quan. Những người đang làm những điều bất thiện, song cuộc sống của họ lại hết sức sung túc, giàu sang bởi họ đang có quyền được hưởng những phước báo của họ đã tạo ra từ trước đó – trong khi hậu quả của những việc làm bất thiện thì chưa tới. Điều này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng đã chỉ rõ : Quả do nhân – và, quả này có được – có thể gặt hái ngay trong đời này, hoặc, cũng có thể gặt hái ở đời sau, hoặc những đời sau nữa ... Sở dĩ quả gặt hái ngay trong đời này, hoặc ở đời sau hay đời sau, sau nữa – bởi phải hội tụ đầy đủ các duyên (tức phải có được mọi điều kiện ắt có và đủ) – để từ đó nhân mới có thể tạo ra quả. 

Đặc biệt, một số người nỗ lực làm theo những chỉ dẫn của Như Lai – song, kết quả cũng chưa như ý nguyện –trong kinh "Nhúm Muối", Thế Tôn đã chỉ ra với đại ý rằng: những thiện hạnh tạo được chưa đủ so với những ác hạnh đã tạo ra từ trước đó ( đời trước, kiếp trước ) – hoặc, chưa đủ duyên như đã trình bày. 

ChuàNét mong rằng sẽ mang đến – một thông điệp hết sức đúng đắn về đạo Phật – đạo của trí tuệ, sự khách quan và chân thật. 

Bên cạnh chùa Net còn có kênh youtube: Phật Pháp-chùa Net (truy cập: vào youtube gõ: @phatphapchuanet). Đây là kênh giới thiệu bộ kinh Pháp Cú. Kinh Pháp Cú tập hợp 423 câu nói của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Kinh Pháp Cú được một số nhà chuyên môn mệnh danh là "KInh Thánh Đạo Phật". Có lẽ, không ngoa khi cho rằng: Tất cả những gì Thế Tôn muốn nói, muốn nhắn nhủ với chúng sanh - đều ở trong kinh Pháp Cú - không có một bộ kinh nào có thể thay thế được. Việc tiếp cận và giới thiệu bộ kinh này không chỉ là hành động mang tính bình thường - đây còn là một sứ mệnh thiêng liêng của tất cả mọi người con Phật.

Để không phụ lòng những người đã dành thời gian rất qúy báu cho ChùaNet – những gì được đăng tải trên ChùaNet là những kiến thức hệ trọng cho cả đời người ở hiện tại lẫn những đời sau – và, những gì được đăng tải trên ChùaNet đã được biên tập, xem xét về nội dung một cách hết sức cẩn trọng . Tuy nhiên – sai sót, thiếu sót là không thể tránh khỏi – mọi sự góp ý chân tình – được những người thực hiện ChùaNet tri ân sâu sắc. 

Các bài viết trên ChùaNet được đăng tải, trích dẫn tự do ( trừ xuất bản thành sách ) – mọi đăng tải, trích dẫn xin để tên tác giả, nguồn: chuanet.vn hoặc chuanet.org. Xin lưu ý: các bài viết, tác phẩm ... đăng trên website ChuàNet này có thể đã, đang, hoặc chuẩn bị bổ sung, sửa, đổi. Các văn bản sau mang giá trị thay các văn bản trước. 

Cuối cùng, với ChuàNet: Công đức từ website ChuàNet này nguyện hồi hướng cúng dường tất cả chúng sanh và Thập Phương Chư Phật.

                                                                                

                                                                                Sáng lập 

                                                                           Phan Tùng Châu 

                                                           ( 06/02/2012 - 01/12/2022)