Loi ngo - ChuaNet.Org
Trang chủ
Giới thiệu
Các Video
Liên Hệ
 
 
 

LỜI NGỎ

Hơn 2500 năm qua, đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã để lại di sản triết lý hết sức quý báu về nhân sinh quan, thế giới quan… giúp loài người luôn được phát triển một cách hài hòa, bền vững cả về vật chất lẫn tâm linh. Tuy nhiên, cho đến ngày nay sự khám phá của con người về di sản đặc biệt này chỉ tựa như những nhát cuốc trên mặt đất – chưa thể đào sâu để bắt gặp muôn vàn thứ ngọc ngà châu báu ( cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ).

Chẳng hạn: hầu như rất nhiều người cho rằng: triết lý Phật là triết lý về sự khổ. Kỳ thực không phải vậy: triết lý nhà Phật là triết lý giúp loài người mưu cầu hạnh phúc. Đó là triết lý về hạnh phúccả về vật chất lẫn tinh thần. Chỉ với hai quan niệm trái ngược nhau hoàn toàn này đã khiến sự tiếp cận triết lý Phật là không thể đi vào chiều sâu.

Cũng rất nhiều người cho rằng: triết lý Phật là triết lý về sự giải thoát. Có nghĩa, giá trị triết lý Phật nhằm đến một Niết Bàn sau khi chết. Kỳ thực không phải như vậy, triết lý nhà Phật là triết lý giúp loài người có được một cuộc sống thực tại chu toàn hạnh phúc,. Cứu cánh Niết Bàn – không dễ gì đạt được trong một đời người ­. Vì vậy, triết lý nhà Phật là triết lý giúp loài người mưu cầu hạnh phúc trong thực tại.Vì tính chu toàn  của những triết lý này nên nó không những chỉ giúp loài người mưu cầu hạnh phúc trong thực tại  mà còn giúp con người mưu cầu hạnh phúc cả trong tương lai.

Triết lý Phật là triết lý của trí tuệ cao tột. Nhờ có được trí tuệ Ba-La-Mật-Đa vô hạn này đã giúp loài người tiếp cận được lẽ thật. Từ lẽ thật này đã giúp con người hiểu và nắm bắt bản chất mọi sự vật hiện tượng – từ đó có thể ung dung tự tại vui sống trong cả hiện tại lẫn mai sau . Cũng từ lẽ thật này, triết lý Phật cho hay về tính khách quan đặc biệt hệ trọng: con người là nhân tố quyết định trên tất cả mọi mặt, thậm chí đó là : tồn tại hay không tồn tại – tương lai của loài người trôi dạt đi đâu, về đâu v.v… ChùaNet nhằm giúp làm sáng tỏ phần nào những chân lý này.

Có một điều đáng ngạc nhiên là: Trong các chương trình giảng dạy thuộc một số ngành của hệ đào tạo đại học Việt Nam ( chủ yếu nằm trong phần "Văn hóa phương Đông" ) triết lý Phật được một số Giảng viên giới thiệu không chỉ bằng kiến thức chưa được tương xứng với những hàm học vị vốn có mà còn có chỗ như thể bị biến dạng ! Buồn thay ! ChùaNet cố làm dịu phần nào những vết thương cháy bỏng này.

Để chuàNet ngày càng thêm phong phú, sự đóng góp bài viết, sưu tầm … (theo các chuyên mục) – của bạn đọc với  ChùaNet luôn là điều rất mực quý báu và hết sức đáng trân trọng. Bài vở xin gởi theo địa chỉ: hopthuchuanet@gmail.com. Những bài viết, những tác phẩm không theo các chuyên mục và ra ngoài tôn chỉ của chuàNet ( nơi truyền tải chắt lọc những giá trị triết lý Phật ) khi cần thiết, chỉ được sử dụng trích đăng như một tài liệu tham khảo. Nhân tiện đây, chuàNet cám ơn sự quan tâm và hảo ý giúp đỡ của qúy chư vị. Tuy nhiên, xin khẳng định rất rõ: ChuàNet không nhận tài trợ, cũng không nhận quảng cáo ( xin xem chi tiết tại mục "Tài thí" ). Và, đặc biệt, theo đúng lời dạy của đức Thế Tôn – chuàNet tuyệt đối không có những hoát động liên quan đến lĩnh vực chính trị – dưới mọi hình thức ( xem thêm bài: "Chăm sóc tâm linh 3" ).

Để không phụ lòng những người đã dành thời gian rất qúy báu cho ChùaNet – những gì được đăng tải trên ChùaNet là những kiến thức hệ trọng cho cả đời người ở hiện tại lẫn những đời sau – và, những gì được đăng tải trên ChùaNet đã được biên tập, xem xét về nội dung một cách hết sức cẩn trọng . Tuy nhiên – sai sót, thiếu sót là không thể tránh khỏi – mọi sự góp ý chân tình – được những người thực hiện ChùaNet tri ân sâu sắc. Các bài viết trên ChùaNet được đăng tải, trích dẫn tự do ( trừ xuất bản thành sách ) – mọi đăng tải, trích dẫn xin để tên tác giả, nguồn: chuaNet.org.

Xin lưu ý: các bài viết, tác phẩm ... đăng trên website ChuàNet này có thể đã, đang, hoặc chuẩn bị bổ sung, sửa, đổi. Các văn bản sau mang giá trị thay các văn bản trước.

 

                                                    Người sáng lập
                                                   Phan Tùng Châu